Những Yếu Tố Cần Có Để Trở Thành Blogger

Đây là bài viết cuối cùng trong phần STARTING. Khi đọc tới đây có nghĩa là bạn đã tìm hiểu xong về mô hình này.

Có một điều mình muốn nói trước khi bắt đầu sang phần tiếp theo:

Bất kể ưu điểm hay khuyết điểm gì, trên thực tế mô hình này không phù hợp cho tất cả mọi người.

Vì vậy nếu đã tìm hiểu xong thì bây giờ là thời điểm để bạn suy ngẫm lại xem viết blog có phù hợp với mình?

Bên dưới là các gợi ý giúp bạn xác định được điều này.

Nói cách khác, bài này sẽ trình bày về các tiêu chí để trở thành một blogger thành công.

1. Kỹ Năng Viết

Bạn không cần phải là một nhà văn giỏi nhưng bạn sẽ cần thích viết hoặc ít nhất là có mong muốn cải thiện kỹ năng này.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải là một chuyên gia trong chủ đề đã chọn nhưng bạn sẽ cần ham học hỏi để bổ sung kiến thức. Bởi vì cái mà độc giả cần đó chính là quá trình bạn làm, bạn học được gì, bạn hiểu vấn đề đó như thế nào, sai ở đâu, rút được kinh nghiệm gì, quan điểm cá nhân của bạn là gì,… chứ không phải là những bài viết trình bày kiến thức theo dạng khoa học, sách giáo khoa.

2. Tinh Thần Kinh Doanh

Bạn không cần phải là một chuyên gia về kinh doanh nhưng ít nhất bạn cần có tinh thần của một người làm kinh doanh:

  • Không ngại về vấn đề mua bán, marketing,…
  • Không ngại làm việc với các con số (bởi vì trong kinh doanh bạn cần biết tính toán, đo lường kết quả, theo dõi số liệu thống kê về traffic, email, thu chi,…)
  • Dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng học hỏi và thử nghiệm (dù cho đã nghiên cứu, đã có số liệu nhưng không phải lúc nào kết quả cuối cùng cũng chính xác như mong muốn ban đầu. Vì vậy bạn cần có sự quyết đoán khi đưa ra quyết định và sẵn sàng học hỏi để rút kinh nghiệm nếu thất bại)
  • Sẵn sàng chi tiền để có thể kiếm được tiền
  • Sẵn sàng giải quyết các rủi ro trong kinh doanh (nếu có)
  • Có trách nhiệm với những gì mình tạo ra (bài viết, sản phẩm, dịch vụ,…)

3. Sự Tự Do

Được tự do lựa chọn nơi làm việc, tự do ăn mặc, tự do về thời gian làm việc, tự do tạo sản phẩm, tự do trình bày quan điểm, tự do thể hiện kỹ năng và đam mê, tự do quản lý một doanh nghiệp của riêng mình, tự do về tài chính,…

Bạn có thật sự khao khát những điều này?

Ở đây mình không nói về “mong muốn” mà là sự “khao khát mãnh liệt”, hai khái niệm này khác nhau.

Nói dễ hiểu đó là sự khác biệt giữa hai cách suy nghĩ “có thì tốt, không có cũng không sao” và “tôi sẽ sống như vậy”. Ở đây bạn cần có suy nghĩ của trường hợp số 2.

Nhưng điều gì cũng có hai mặt, khi trở thành một blogger hầu hết thời gian bạn sẽ làm việc cho chính mình. Do đó bên cạnh “cần khao khát sự tự do” bạn cũng “cần có tính kỷ luật và tự giác” trong công việc.

Sẽ không ai nhắc bạn thời điểm nào phải làm cái gì, sẽ không ai phạt bạn nếu không làm,…

Vì vậy hai yếu tố này cần đi chung với nhau, nếu không sự tự do sẽ không có tác dụng nhiều, thậm chí là gây bất lợi cho bạn.

Kết hợp điều 2 và 3, khi có sự tự do lựa chọn; tính kỷ luật, tự giác; sự quyết đoán, tự chịu trách nhiệm và sẵn sàng học hỏi thì cho dù có chọn sai, kết quả thất bại, bạn vẫn cảm thấy hạnh phúc và trưởng thành hơn nhiều.

4. Sự Kết Nối

Nếu bạn không thích kết nối với mọi người, vậy ai sẽ là người đọc? Ai sẽ tương tác với bạn (qua Facebook, email, bình luận blog, sự kiện,…)? Ai sẽ trả tiền cho sản phẩm? Và bạn sẽ hỗ trợ, giúp đỡ ai khi không có sự kết nối?

Vì vậy công việc này cần bạn không ngại giao tiếp và tương tác với mọi người ngay cả khi không biết về họ (lúc ban đầu).

5. Sự Kiên Trì

Trong thời gian đầu sẽ chưa có ai biết đến blog và bạn không thể kiếm tiền vào lúc đó, cho nên:

  • Bạn có sẵn sàng tiếp tục làm việc với blog ngay cả khi không ai chú ý đến nó?
  • Bạn có sẵn sàng làm việc hướng tới mục tiêu dài hạn ngay cả khi không thấy lợi nhuận trong thời gian đầu?

Hiểu một cách đơn giản, Blogging Business là một mô hình thuộc dạng “long-term business”, có nghĩa là bạn cần đầu tư công sức và thời gian ban đầu để nhận lại thành quả về sau.

Vì vậy nếu bạn muốn kiếm tiền một cách nhanh chóng, làm trong hôm nay sau đó nhận được tiền trong ngày hoặc trong tuần thì công việc này không phù hợp với bạn.

Thời gian ở đây cần được tính bằng tháng, bằng năm chứ không phải bằng ngày.

Mình đọc rất nhiều số liệu nói về vấn đề này và có thể thấy rằng, phần trăm blogger bỏ cuộc ngay từ năm đầu tiên là vô cùng lớn.

Tóm lại, sự kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công không chỉ cho riêng blogger mà còn cho mỗi người trong cuộc sống. Những người có thể làm việc chăm chỉ và nhẫn nại qua các thời điểm khó khăn sẽ luôn là những người thành công.

6. Lập Kế Hoạch

Sắp xếp thời gian cho viết bài, đăng bài, hỗ trợ bạn đọc, trả lời email,… công việc này yêu cầu bạn biết lập kế hoạch trong nhiều thứ.

Vì vậy nếu bạn là người thích có sự chuẩn bị, sắp xếp, tổ chức, lên kế hoạch cho công việc, thời gian thì blogging sẽ phù hợp với bạn.

Kết Luận

Blogging là một cơ hội có thể thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng thực tế mô hình này không dành cho tất cả mọi người.

Trên đây là các yếu tố cần có để bắt đầu sự nghiệp blogger và mình tin rằng nếu bạn đáp ứng được những điều trên thì công việc này chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là không đáp ứng đủ thì không thể trở thành blogger, thực tế khi mới bắt đầu rất ít người đáp ứng đủ tất cả các yếu tố này.

Vì vậy bạn đừng nản nếu đọc xong bài này và cảm thấy mình kém, chỉ đáp ứng được một vài yếu tố, bởi vì blogging là một quá trình để phát triển bản thân nhằm dần đạt được những điều trên. Trừ khi bạn hoàn toàn ghét hoặc thật sự biết rõ là mình không có khả năng thì mô hình này mới không phù hợp với bạn.

Nếu có đặc điểm nào khác mà bạn nghĩ rằng một blogger cần có thì hãy góp ý bên dưới phần bình luận nhé.

Write a Comment