Phát triển blog mất nhiều thời gian và công sức nhưng đổi lại những bài học và thành quả mà bạn nhận được rất có giá trị, trong bài viết này mình sẽ liệt kê ra những lợi ích đó.

Lưu Ý:

 • Trên mỗi vai trò khác nhau (chuyên gia trong một lĩnh vực, nhân viên của một công ty, sinh viên, tác giả,…) và mục tiêu khác nhau thì những lợi ích mà mỗi người cảm nhận được cũng khác nhau.
 • Vì vậy mình không thể liệt kê ra được tất cả những ưu điểm mà công việc này mang lại. Những điều được viết bên dưới chỉ là cảm nghĩ của cá nhân mình trên vai trò là một người làm việc tự do nói về sự lựa chọn trở thành blogger toàn thời gian.
 • Nói cách khác, bài viết này là câu trả lời của mình cho câu hỏi: Tại sao Dương chọn trở thành blogger? Viết blog có những lợi ích nào? Có thể hỗ trợ gì cho cuộc sống? Ngoài tiền ra mình còn nhận được những gì khi viết blog?

1. Kiếm Tiền

Đây là một trong những mục tiêu khi bắt đầu viết blog và cũng chính là lợi ích đầu tiên và thực tế nhất của công việc này.

Bởi vì dù thích viết blog, thích kết nối và hỗ trợ mọi người,… hay gì đi nữa thì mình vẫn cần có tiền để sống. Và điều tuyệt vời là blog có thể giúp mình đạt được mục tiêu này, vừa có thể sống với đam mê mà vẫn có thu nhập.

Số tiền bạn kiếm được là không giới hạn, ngày nay các blogger có thể tạo ra mức thu nhập từ $100 – $100.000 mỗi tháng và nguồn thu nhập này là thụ động.

Có nhiều cách khác nhau để tạo ra thu nhập từ blog, bạn có thể đặt banner quảng cáo, có thể viết bài giới thiệu về công ty hoặc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ. Bạn có thể viết sách hoặc tạo ra các sản phẩm của riêng mình và bán online thông qua blog.

Nhưng nếu chỉ để kiếm tiền mà không còn điều gì khác thì mình đã không lựa chọn trở thành một blogger. Bởi vì viết blog còn nhiều điều hữu ích theo những cách khác nhau sẽ được liệt kê ngay sau đây.

2. Tự Do

 • Tự do thời gian

Viết blog rất linh hoạt về thời gian, bạn có thể xem đây như một nghề tay trái hoặc cũng có thể trở thành một blogger toàn thời gian và có thu nhập tốt từ công việc này.

Mình có thể viết bài vào khoảng thời gian do mình đặt ra, có thể sắp xếp lịch để cập nhật bài viết, hỗ trợ độc giả,… hoàn toàn chủ động trong việc quản lý thời gian.

Ngoài ra, nhờ ưu điểm này mà mình có cơ hội làm những việc yêu thích khác. Có thể sắp xếp thời gian dành cho gia đình, chơi thể thao hoặc tham gia các chương trình xã hội, phát triển cộng đồng.

 • Tự do tài chính

Tiền kiếm được phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn của mình tới đâu, giá trị của bản thân thế nào và việc hỗ trợ mọi người đạt kết quả ra sao,…

Những điều này giúp mình kiếm được tiền nhiều hay ít tất cả đều do bản thân nhận trách nhiệm, năng lực bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu không bị ai thúc ép, chỉ tiêu,…

 • Tự do về địa điểm

Mình có thể làm việc tại nhiều nơi mà không lo bị gò bó vào một chỗ. Có thể làm tại nhà, tại coworking space, thậm chí đi du lịch vẫn có thể làm việc.

Ngoài ra, khi có một nơi làm việc riêng mình có thể tự do thiết kế không gian từ bàn ghế, màu sắc, trang phục, các công cụ tăng năng suất làm việc,… sao cho thoải mái, yên tĩnh. Từ đó giúp tập trung và phát huy tối đa khả năng của bản thân.

 • Tự do về kiến thức

Mình có thể tự chủ về việc sẽ học cái gì? Học thế nào? Đọc sách gì? Cải thiện những kỹ năng nào?

 • Tự do thể hiện bản thân

Cá nhân mình thích cụm từ “thể hiện” hơn là “chứng minh”.

Cho nên dù biết rằng có bằng cấp và các loại chứng chỉ sẽ tốt trong một số trường hợp nhưng mình lại không thích có những cái đó, ít nhất là trong các trường hợp yêu cầu đưa ra bằng cấp hay bất kỳ những thứ tương tự chỉ để chứng minh năng lực của một người.

Thay vào đó mình sẽ thể hiện cho mọi người thấy thông qua những việc mình làm, những gì mình viết, giá trị và kết quả mà độc giả nhận được.

Blog có thể giúp mình thực hiện được điều này bởi vì blog là nơi của riêng cá nhân.

Ngoại trừ các vấn đề vi phạm pháp luật, còn lại mình có thể tự do viết bất kỳ điều gì, có thể tự do thể hiện sự đam mê và nhiệt huyết trong công việc của mình.

3. Kết Nối

Viết blog là làm việc một mình, buồn tẻ, không có bạn bè, đồng nghiệp?

Trái lại với điều đó, một trong những lợi ích lớn nhất của việc viết blog chính là sự kết nối.

Khi trở thành một blogger bạn có thể tiếp xúc và làm quen được với rất nhiều người, không chỉ là bạn bè bình thường mà là bạn cùng chí hướng, cùng chung mối quan tâm, cùng chung ngành nghề,…

Thông qua blog bạn có thể làm được điều này bởi vì như mình đã đề cập bên trên, blog là nơi bạn có thể tự do thể hiện bản thân, từ đó mọi người có thể hiểu hơn về con người bạn thông qua kiến thức của bạn, cách mà bạn viết, cách bạn hỗ trợ, những phân tích và cảm nghĩ trong lời văn,…

Điều này sẽ tạo thiện cảm hơn khi hai bên chuẩn bị trò chuyện thông qua Phone, Skype hoặc gặp trực tiếp nhau ngoài đời.

Nhờ có sự kết nối và hiểu nhau hơn thông qua blog, cho nên khi làm việc với độc giả mình cảm thấy thân thuộc và gần gũi hơn.

4. Giúp Đỡ Mọi Người

Một vấn đề mà mình thường gặp đó là nhiều bạn có sở thích, đam mê, kỹ năng, kiến thức nghề chuyên sâu về một chủ đề nhưng chưa biết làm sao để kiếm được tiền từ những kiến thức đó.

Suy nghĩ này lần đầu tiên xuất hiện khi mình xem một cuộc thi về dance trên tivi. Lúc đó nhìn thấy các em nhỏ thể hiện kỹ năng thông qua các điệu nhảy rất thành thạo, sau khi thi xong các em chạy vào ôm chầm người thân của mình và sau đó là những giọt nước mắt.

Có những giọt nước mắt chất chứa sự nuối tiếc và cũng có những giọt nước mắt của sự vỡ òa và vui sướng khi được thể hiện và sống với niềm đam mê.

Từ đó về sau, mình có ấn tượng và bị thu hút sự chú ý bởi những người làm việc bằng cả sự đam mê và nhiệt huyết.

Mình nghĩ rằng sau này nhất định phải tìm một công việc mà bản thân đam mê hoặc tốt hơn nữa là công việc đó có thể giúp người khác thành công với đam mê của chính họ.

Và khi biết tới blogging mình biết đây chính là sự lựa chọn phù hợp với điều đó.

Lần đầu mình biết tới blogging là vào năm 2013, khi đó chỉ biết sơ sơ là các blogger có thể kiếm được tiền từ chính kiến thức của mình. Đó có thể là về chuyên môn hoặc các sở thích, kỹ năng như travel, beauty, food, pet, parenting,… chủ đề rất đa dạng.

Nhưng để kiếm được tiền từ công việc này không đơn giản chỉ ngồi viết là xong mà cần phải biết Online Marketing.

Từ đó mình bắt đầu đi học về WordPress và Online Marketing. Trong lúc học mình làm freelancer các công việc liên quan cho các bạn cùng khóa để có vốn -> sau đó tự tạo website và áp dụng kiến thức đã học vào thực tế -> rồi có tiền, lấy đó đi học tiếp để củng cố kiến thức -> có kiến thức thì áp dụng vào thực tế. Cứ vậy mãi cho đến năm 2020, blog này ra đời.

Kể từ lúc có blog này mình tiếp xúc được nhiều người hơn, từ đó mình cảm nhận được nhiều anh chị hay các bạn trẻ mỗi người có tính cách khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, xuất phát điểm khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung rất giống với cảm giác mà mình có được khi xem cuộc thi ngày đó.

Đó chính là tinh thần ham học hỏi, là sự khao khát và đam mê, là muốn thay đổi, muốn làm cho cuộc sống ngày được tốt hơn.

Vì vậy khi viết nội dung, khi coaching,… mình không cảm thấy đó là nghĩa vụ “làm nhanh cho xong rồi nghỉ” mà mình thấy vui và có động lực khi giúp được mọi người, khi nhìn thấy kết quả mà mọi người đạt được.

Và một điều đặc biệt là việc giúp đỡ này không chỉ xảy ra “1 chiều” mà mình còn có cơ hội nhận được nhiều chia sẻ ngược lại từ mọi người. Từ các cơ hội hợp tác, kinh nghiệm sống cho đến những buổi offline gặp gỡ làm quen, học tập lẫn nhau.

Tất cả điều đó tạo cho mình cảm giác cuộc sống này có ý nghĩa hơn khi công việc của mình mang lại niềm vui và cải thiện được phần nào cuộc sống của mọi người.

5. Phát Triển Bản Thân

Viết blog giúp mình có cơ hội khám phá và phát triển bản thân trong nhiều khía cạnh. Từ việc biết được mình giỏi về cái gì, dở về cái gì cho đến việc quản lý thời gian sao cho vừa hợp lý giữa công việc và các hoạt động khác trong cuộc sống.

Ngoài ra, còn học được cách tổ chức công việc, biết đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch hoàn thành, rèn luyện được tính cẩn thận khi chỉnh sửa bài viết. Tập được thói quen xem xét lại những gì đã viết, những gì đã làm để tổng kết và rút ra bài học.

6. Cải Thiện Kỹ Năng

Nói và viết là 2 kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, bởi vì mỗi ngày chúng ta đều cần sử dụng chúng để viết blog, viết email, viết cv, viết báo cáo, soạn hợp đồng,… tóm lại là viết sao cho dễ đọc, dễ hiểu và nói sao cho suôn sẻ, trôi chảy, có đầu có đuôi.

Trong chúng ta, có người thì giỏi cả hai, có người chỉ giỏi một, nhưng cá nhân mình tự nhận thấy rằng cả hai đều tệ.

Thời còn đi học nhìn các bạn viết văn mà thấy ham, mình thì ngồi vò đầu bức tóc mãi mới xong, bài kiểm tra 45p mà chưa tới 30p đã hết ý, thời gian còn lại cảm thấy trống vắng vô cùng.

Lên thuyết trình cũng không mấy khả quan, tuy không đến nỗi không nói được gì nhưng cảm thấy nói không trôi chảy và còn lang mang.

Thông qua quá trình viết blog thì kỹ năng viết của mình ngày càng được cải thiện, tuy vẫn chưa đủ hay nhưng ít nhất cũng đã khắc phục được nhiều so với trước kia.

Đã biết sắp xếp ý tưởng để viết cho đầy đủ, mạch lạc, biết trình bày văn bản sao cho hợp lý, chỗ nào in đậm, chỗ nào dùng heading, chỗ nào cách đoạn, biết sử dụng từ ngữ “bình dân” và diễn đạt sao cho người đọc cảm thấy dễ hiểu và có thể thực hành theo.

Bên cạnh đó việc quay video và coaching cũng giúp kỹ năng nói chuyện của mình được cải thiện nhiều. Có thể chưa đủ truyền cảm nhưng đã tự tin hơn trong việc diễn đạt và giải thích cho người học dễ hiểu, biết tạo ra những điều thú vị để người nghe không cảm thấy nhàn chán.

Việc tìm ý tưởng viết bài cũng giúp mình nâng cao kỹ năng nghiên cứu, sử dụng Google, kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin.

Ngoài ra, trước khi viết bài mình thường làm một việc đó là sắp xếp ý rồi sau đó mới triển khai thành đoạn văn. Việc này tập cho bộ não cách để chuyển tải những suy nghĩ đang rời rạc trong đầu thành những câu văn trọn vẹn, từ đó giúp cải thiện khả năng tư duy của mình.

Và cuối cùng, trình độ Tiếng Anh cũng được nâng cao dần vì có nhiều vấn đề Tiếng Việt tìm không có nên mình phải nghiên cứu bằng Tiếng Anh.

7. Nắm Vững Kiến Thức

Khi viết blog, mình vừa là một người dạy cũng vừa là một người học.

Bởi vì muốn viết được phải đọc, nghiên cứu tài liệu, thực hành theo, phân tích cái cũ, thử nghiệm cái mới, rút ra kinh nghiệm, tổng kết,… rồi mới có thể cho ra được một bài viết như ý.

Rồi sau khi viết xong, mình đăng bài và nhận được những góp ý, thắc mắc từ độc giả. Thế là bắt đầu tiếp thu và trả lời các câu hỏi đó, vấn đề nào không trả lời được có nghĩa là mình biết bản thân chưa có kiến thức về điều đó hoặc chỉ biết mơ hồ.

Ngay lặp tức mình bắt đầu vào vai trò người học: ghi chú lại vấn đề, nghiên cứu, áp dụng,…

Cứ thế, quá trình này lặp lại nhiều lần thì bài viết sẽ được hoàn thiện hơn và kiến thức của mình sẽ được bổ sung đầy đủ hơn, khắc sâu hơn, thành thạo hơn.

Chưa kể, dù cho bạn đã hiểu nhưng đó là một chuyện còn viết ra và diễn giải sao cho người khác cũng hiểu lại là một chuyện khác.

Có một câu nói về vấn đề này mà mình rất tâm đắc:

“If you can’t explain it simply, you don’t understand it well enough”Albert Einstein

Điều này có nghĩa là khi nào mình chưa diễn đạt được vấn đề một cách đơn giản thì khi đó mình chưa thật sự hiểu vấn đề một cách triệt để.

Điều này có nghĩa là sau khi hiểu được một vấn đề, nếu chừng nào mình chưa diễn đạt được vấn đề đó một cách đơn giản thì khi đó mình chưa thật sự nắm vững được nó.

Và mình liên tục thử thách bản thân để làm điều này, dù đã hiểu được, làm được cũng phải nghiên cứu thêm và áp dụng nhiều để hiểu thấu đáo hơn, để có thể hướng dẫn sao cho độc giả cũng hiểu và làm theo được.

8. Học Được Nhiều Kiến Thức Mới

Từ lúc viết blog, ngoài việc cải thiện kỹ năng nói và viết mình còn học được nhiều kiến thức liên quan như chỉnh sửa video, hình ảnh,…

Học được cách sử dụng các công cụ phục vụ cho việc viết bài, nghiên cứu, tăng năng suất làm việc như Google Alert, Evernote, Trello, Dynalist,…

Kết Luận

Đây là tất cả những điều mà mình cảm thấy có ích trong công việc viết blog và xây dựng một doanh nghiệp online.

Đối với mình, viết blog giống như một hành trình khám phá và phát triển bản thân không ngừng. Và những lợi ích từ blog không chỉ về tiền mà nó còn bao gồm những thứ vô giá khác.

 • Viết blog cho phép mình có thể làm việc toàn thời gian từ nhà và kiếm được nguồn thu nhập thụ động.
 • Có thể giúp đỡ được mọi người, tạo ra được nhiều mối quan hệ tuyệt vời với những người cùng chí hướng và các chuyên gia trong ngành.
 • Giúp phát triển bản thân, nắm vững và học thêm được nhiều kiến thức mới,… tất cả những điều này tạo cho mình động lực hơn để phát triển blog.

Sau khi đọc xong bài này, những lợi ích nào mà bạn cảm thấy quan tâm nhất? Hoặc bạn có phát hiện thêm được lợi ích nào khác không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn bên dưới nhé.

Write a Comment